Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh Doanh - ĐH Thái Nguyên

Hành trình kết nối, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia

 17/01/2024  356

Sáng ngày 15-16/1, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình “Hành trình kết nối và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp các trường đại học và cao đẳng năm 2023”.

Đây là Chương trình do ĐHĐN phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) với sự đồng hành, hỗ trợ của các đối tác: Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Mạng lưới Trung tâm Khởi nghiệp ĐMST các trường ĐH và cao đẳng (VNEI), BK Holdings và Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo (FTU-FIIS) đồng tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo (ĐMST) và Hệ sinh thái khởi nghiệp (HSTKN)”.

Toàn cảnh Khai mạc Chương trình tổ chức tại Đại học Đà Nẵng

Tham dự khai mạc Chương trình được tổ chức tại ĐHĐN có PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng; Ông Đỗ Tiến Thịnh-Phó Giám đốc NIC; Bà Tân Anh-Trưởng Ban Phát triển nguồn nhân lực NIC; TS. Nguyễn Trung Dũng-Tổng Giám đốc BK Holdings, Chủ tịch VNEI; PGS.TS Lê Thị Thu Hà, Giám đốc FIIS; Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc Quỹ Fund; Ông Phạm Vinh Quy-Trưởng nhóm chuyên gia nguồn nhân lực cho ĐMST và HSTKN; gần 70 giảng viên, chuyên gia hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến ĐMST và khởi nghiệp đến từ 45 trường ĐH và cao đẳng trên cả nước. Tham gia chương trình đại điện ĐH Thái Nguyên, TS. Vũ Quỳnh Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển nguồn nhân lực, Trường ĐH Kinh tế & Quản trị Kinh doanh.

TS. Vũ Quỳnh Nam (thứ 5 từ phải sang trái), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế & PTNNL thuộc Trường ĐH Kinh tế & QTKD, Đại học Thái Nguyên tham gia Chương trình “Hành trình kết nối và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp các trường đại học và cao đẳng năm 2023”

Trong khuôn khổ Chương trình, Nhóm đã tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Đai học Đà Nẵng; Đại học GreenWich; Đại học Duy Tân và một số vườn ươm khởi nghiệp của tại thành phố Đà Nẵng. Thông qua Chương trình giúp cho các thầy/cô, các chuyên gia là Giám đốc các trung tâm khởi nghiệp trên toàn quốc nhằm nâng cao nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp" (USAID - WISE) cho các Trường Đại học, cao đẳng trên cả nước.

ĐHĐN luôn chú trọng tập trung nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH, lấy khoa học công nghệ (KHCN) và khởi nghiệp ĐMST làm một “trụ cột”, thể hiện giá trị cốt lõi trong các hoạt động vì mục tiêu phát triển bền vững.

ĐHĐN đã xác định, ban hành Chiến lược phát triển KHCN trong Chiến lược tổng thể phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với khát vọng phấn đấu phát triển thành ĐH Quốc gia (theo chủ trương, nhiệm vụ của Nghị quyết số 26-NQ/TW), trong đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phát triển hài hòa, gắn kết giữa đào tạo và NCKH, giữa NCKH và ĐMST, thúc đẩy, hun đúc tinh thần khởi nghiệp trong cán bộ, giảng viên và sinh viên, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đặt ra từ thực tiễn, đóng góp tích cực để phát triển kinh tế-xã hội cho các địa phương, doanh nghiệp (“rút ngắn khoảng cách từ nhà trường đến doanh nghiệp”) và phụng sự cộng đồng.

TS. Nguyễn Trung Dũng - Tổng Giám đốc BK Holdings, Chủ tịch VNEI phát biểu 

Đại diện lãnh đạo ĐHĐN trân trọng cám ơn NIC và các đối tác phối hợp tổ chức Chương trình có ý nghĩa tại ĐHĐN; đồng thời đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành và hợp tác với các đối tác bộ, ngành, cơ quan trung ương, các địa phương và doanh nghiệp, trong đó đặc biệt đã ký kết, triển khai hợp tác với NIC; tham gia sự kiện có ý nghĩa như dấu ấn phát triển ĐMST khởi nghiệp vừa qua, qua đó ĐHĐN có thêm điều kiện, cơ hội để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, NCKH, cung ứng được NNL chất lượng cao; đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế, đồng hành cùng doanh nghiệp trong ĐMST.

ĐHĐN, "điểm đến" của Hành trình kết nối, nâng cao năng lực ĐMST và hỗ trợ khởi nghiệp 

Theo Bà Tân Anh - Trưởng Ban Phát triển nguồn nhân lực NIC, đại diện Ban Tổ chức cho biết, ĐHĐN là “điểm đến” thứ 3 trong Hành trình này (cùng với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh).

Chương trình nhằm mục đích kết nối hành trình trải nghiệm, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, ĐMST, chia sẻ những thông tin, kiến thức về chính sách, kinh nghiệm tổ chức các mô hình hoạt động và phương thức triển khai, vận hành mô hình “trung tâm ĐMST” trong các trường ĐH, cao đẳng.

Đây cũng là hoạt động thiết thực, hữu ích, tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên/chuyên gia trong hoạt động ĐMST và bồi đắp HSTKN trong các nhà trường; bước đi cần thiết để kết nối, phát triển mạng lưới rộng khắp trong toàn quốc như sứ mệnh của NIC và các đơn vị đồng hành, trong đó có sự hợp tác hiệu quả của ĐHĐN.

ĐHĐN hợp tác với NIC tổ chức Workshop ĐMST trong trường ĐH với chiến lược chuyển đổi số (tại Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN, tháng 8/2023)

Tại Chương trình, các đại biểu đã được được nghe, thảo luận các báo cáo, tham luận với các chủ đề, nội dung trọng tâm như: “Mô hình Trung tâm ĐMST cấp Quốc gia; Kinh nghiệm thúc đẩy Startup từ kinh nghiệm ĐH California” (đại diện NIC); "Nguồn nhân lực cho ĐMST-HSTKN-Kinh nghiệm và bài học trong nước, quốc tế" (chuyên gia Dự án); “Mô hình Trung tâm ĐMST trong các trường ĐH đa ngành: Cơ hội, Thách thức và Định hướng hợp tác” (đại diện ĐHĐN)…

Cùng ngày, các đại biểu đã tham quan thực tế Không gian sáng chế “Maker Innovation Space” tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, ĐHĐN.

Nguồn: Viện NCKT&PTNNL


BÀI VIẾT LIÊN QUAN