Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh Doanh - ĐH Thái Nguyên

TRIỂN KHAI DỰ ÁN HỖ TRỢ MÔ HÌNH KHỞI NGHIỆP PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU LÊ VH6 TẠI XÃ NẬM PUNG, HUYỆN BÁT XÁT, TỈNH LÀO CAI

 01/04/2024  209

Trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ mô hình khởi nghiệp phát triển thương hiệu Lê VH6 tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và MN năm 2023, trong tháng 12 năm 2023 Viện Nghiên cứu Kinh tế & PTNNL đã phối hợp với UBND xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai mở chương trình đào tạo nâng cao trình độ về quản lý sản xuất, kinh doanh Lê VH6 cho cán bộ quản lý và người dân tham gia dự án.

Chương trình đào tạo gồm 3 lớp tập huấn, mỗi lớp diễn ra trong 03 ngày với 59 học viên. Nội dung của chương trình bao gồm:

            Lớp 1: Kỹ năng quản lý, kế hoạch hóa sản xuất kinh doanh quy mô nhóm hộ.

            Lớp 2: Nâng cao quyền hạn và trách nhiệm của hợp tác xã.

            Lớp 3: Kỹ năng quản lý tài chính và quản trị kinh doanh của hộ.

Đối tượng tập huấn là các cán bộ quản lý của xã Nậm Pung và các hộ gia đình đề xuất dự án khởi nghiệp, các hộ thành viên Hợp tác xã và các hộ gia đình khác tại địa phương có nhu cầu. TS. Bùi Như Hiển và ThS. Phạm Lê Vân, cán bộ giảng dạy Trường ĐH Kinh tế & QTKD là các giảng viên tập huấn. Trong đó: TS. Bùi Như Hiển giảng dạy Lớp 1 và Lớp 3; ThS. Phạm Lê Vân giảng dạy Lớp 2.

Tại các buổi tập huấn, các giảng viên đã trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng về quản lý sản xuất, kinh doanh và quản lý tài chính quy mô nhóm hộ; Hiểu về quyền và trách nhiệm của Hợp tác xã; Kỹ năng quảng bá và xúc tiến thương mại; Phát triển mô hình trồng lê gắn với du lịch trải nghiệm. Thảo luận cùng các giảng viên, các học viên chia sẻ những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình quản lý sản xuất, kinh doanh lê, quản lý tài chính, quảng bá và xúc tiến thương mại đối với sản phẩm lê. Các giảng viên đã hướng dẫn, gợi ý giúp học viên tự tìm ra giải pháp vượt qua những khó khăn, vướng mắc nói trên. Qua các lớp tập huấn, học viên đã được trang bị và nâng cao kiến thức về sản xuất, kinh doanh lê, từ đó góp phần thực hiện dự án phát triển thương hiệu Lê VH6 tại xã Nậm Pung, nâng cao hiệu quả sản xuất lê, gia tăng thu nhập cho người dân đi đôi với sản xuất nông nghiệp bền vững, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Một số hình ảnh triển khai dự án tại xã Nậm Pung:

 

Các học viên tham gia thảo luận các chuyên đề tập huấn

Nguồn: Viện NCKT&PTNNL


BÀI VIẾT LIÊN QUAN