Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh Doanh - ĐH Thái Nguyên

TRIỂN KHAI DỰ ÁN HỖ TRỢ MÔ HÌNH KHỞI NGHIỆP PHÁT TRIỂN TRÀ ƯỚP HOA NHÀI TẠI HUYỆN BÁT XÁT, TỈNH LÀO CAI

 02/02/2024  356

Trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ mô hình khởi nghiệp phát triển trà ướp hoa nhài tại xã Mường Hum, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”, thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022, Viện Nghiên cứu Kinh tế & PTNNL đã phối hợp với UBND xã Mường Hum, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai mở chương trình đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý và người dân tham gia dự án.

Chương trình đào tạo gồm 5 lớp tập huấn, mỗi lớp diễn ra trong 03 ngày với 59 học viên. Nội dung của chương trình bao gồm:

            Lớp 1: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa nhài.

            Lớp 2: Kỹ thuật phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây chè, cây hoa nhài.

            Lớp 3: Kỹ thuật thu hái và chế biến chè, hoa nhài.

            Lớp 4: Kỹ thuật phối trộn, tẩm ướp tạo sản phẩm trà nhài.

            Lớp 5: Kỹ năng quảng bá và xúc tiến thương mại sản phẩm trà ướp hoa nhài gắn với du lịch cộng đồng.

Chương trình đào tạo diễn ra trong 02 năm: 2023 và 2024, đối tượng tập huấn là các cán bộ quản lý của xã Mường Hum và các hộ gia đình đề xuất dự án khởi nghiệp, các hộ thành viên Hợp tác xã và các hộ gia đình khác tại địa phương có nhu cầu.

Tại các buổi tập huấn, giảng viên đã trao đổi và chia sẻ với các học viên những kiến thức cơ bản trong trồng, chăm sóc cây hoa nhài, các bước sản xuất hoa nhài đúng quy trình; các yêu cầu về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thảo luận cùng giảng viên, các học viên chia sẻ những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa nhài, đưa ra được các giải pháp giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hoa nhài.

Qua các lớp tập huấn, các học viên đã được bổ sung, nâng cao kiến thức từ khâu trồng đến chăm sóc hoa nhài, từ đó góp phần thực hiện dự án phát triển trà ướp hương nhài tại xã Mường Hum, nâng cao hiệu quả sản xuất chè, gia tăng thu nhập cho người dân đi đôi với sản xuất chè an toàn, bền vững, bảo vệ sức khoẻ con người và môi trường.

Một số hình ảnh triển khai mô hình tại xã Mường Hum:

Quang cảnh lễ khai mạc lớp tập huấn

Giảng viên truyền đạt kiến thức trồng và chăm sóc hoa nhài cho các học viên

Các học viên tiêp thu kiến thức trồng và chăm sóc hoa nhài

Nguồn: Viện NCKT&PTNNL


BÀI VIẾT LIÊN QUAN